Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 5/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Văn Lâm có đồng chí Nguyễn Bật Khánh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện.

Từ ngày 27/4 đến ngày 4/9, cả nước ghi nhận trên 508 nghìn ca mắc Covid-19, trong đó gần 280 nghìn người đã khỏi bệnh, trên 12 nghìn 700 ca tử vong; có 10 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 6 tỉnh không có ca lây nhiễm thứ phát, 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc. Tại huyện văn Lâm, đã theo dõi, điều trị, cách ly tổng số hơn 4 nghìn 600 trường hợp; đã kết thúc gần 4 nghìn 200 trường hợp. Tổng số xét nghiệm Sars-CoV-2 14.180 mẫu, đã cho kết quả âm tính 14.079 mẫu. Hiện tại sức khỏe tất cả các trường hợp cách ly đều ổn định. Ngoài ra, Trung tâm y tế huyện đã triển khai test nhanh Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ tại trạm y tế các xã, thị trấn.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nội dung trong các Công điện đã ban hành của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn trong các vùng đỏ, vùng vàng. Kết quả cho thấy, công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế như: quyết liệt triển khai các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, khẩn trương rà soát, củng cố và kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, thành lập các trung tâm/sở chỉ huy phòng, chống dịch với phương châm “Mỗi xã, phường, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”. Tuy nhiên, một số địa phương ban hành các quy định về phòng, chống dịch theo thẩm quyền chưa phù hợp với tinh thần chỉ đạo chung; một số xã, phường, thị trấn có nơi, có lúc chưa thực hiện nghiêm, chưa quyết liệt, đồng bộ trong triển khai thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, còn tình trạng lúng túng trong phân công nhiệm vụ, phối hợp tổ chức thực hiện. Tình hình an ninh trật tự tại một số khu công nghiệp tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp..

Hình ảnh: họp trực tuyến

Để sớm kiểm soát dịch bệnh, trở về trạng thái “bình thường mới” trên toàn quốc, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo thống nhất “chống dịch như chống giặc”; lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ, nhân dân vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể thực hiện. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Thủ tướng đặc biệt lưu ý, các địa phương, nhất là các xã, phường, thị trấn đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội, phải thực hiện bằng được 5 nhiệm vụ: Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về giãn cách, cách ly, “ai ở đâu ở đó”; bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn, khi người dân có yêu cầu phải đáp ứng kịp thời; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn; tuyên truyền, vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch tích cực, hiệu quả. Khẩn trương tổ chức tiêm vắc-xin ngay khi được phân bổ bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất. Yêu cầu từng bước khôi phục và đẩy mạnh sản xuất tại các địa phương kết thúc giãn cách xã hội, đảm bảo an toàn và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật. Các địa phương chủ động bảo đảm các điều kiện về nguồn lực, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ”; thường xuyên rà soát về nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, cơ sở điều trị để đáp ứng với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh khác sẵn sàng hỗ trợ công tác xét nghiệm cho Thành phố Hà Nội khi cần.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi nhân dân chia sẻ và tích cực tham gia phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn lây lan. Trong lúc đang đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin đảm bảo thích ứng an toàn với dịch Covid-19 thì phòng dịch vẫn là cơ bản, quyết định, lâu dài, trong đó có biện pháp giãn cách xã hội, cần phải có sự chia sẻ, thông cảm, hưởng ứng của nhân dân.

Với huyện Văn Lâm, cho đến thời điểm này, huyện vẫn đang thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Các chốt kiểm soát cấp huyện, cấp xã hoạt động hiệu quả; Công tác tuyên truyền được đảm bảo; Huyện đã thành lập 1 trung tâm chỉ huy cấp huyện và 11 trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đề nghị các chốt kiểm soát tăng cường kiểm tra chặt chẽ các trường hợp công nhân đăng kí tạm trú trên địa bàn, kiểm tra đột xuất tại nơi đăng kí tạm trú. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong việc theo dõi các trường hợp cách ly của Công ty TNHH Y&I tại xã Lạc Hồng. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, phấn đấu giữ vững vùng xanh Văn Lâm.

Thanh Hà - Đài Truyền thanh