Xã Tân Quang đi đầu trong việc thiết lập “Vùng xanh”

Thực hiện chủ trương thiết lập “Vùng xanh” tại các xã, thị trấn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện Văn Lâm nhằm tăng cường, siết chặt và đẩy mạnh công tác chống dịch trên địa bàn, ngay trong sáng thứ bảy, ngày 21/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 xã Tân Quang đã họp, triển khai, thống nhất kế hoạch, các phương án và ra quyết định thiết lập “Vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid 19 tại địa phương.

Là xã tiếp giáp với thủ đô Hà Nội (nơi đang có dịch Covid 19 diễn biến phức tạp) và huyện Văn Giang (địa phương gần đây cũng đã xuất hiện một số ca mắc Covid 19). Với diện tích tự nhiên hơn 600 ha, hơn 4.400 hộ dân và khoảng 13 nghìn nhân khẩu, hơn nữa, hiện trên địa bàn xã có nhiều công ty, doanh nghiệp, công nhân thuê trọ, nhiều tuyến đường liên thông với các địa phương khác nên công tác phòng, chống dịch của xã Tân Quang càng trở nên cấp bách.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của các cấp, ngành và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện, xã Tân Quang đã kịp thời tham mưu với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 của huyện và phối hợp với các xã lân cận để rào các tuyến đường liên thông; lập 3 chốt cứng để không cho người và phương tiện đi lại nhằm đảm bảo công tác quản lý người ra, vào địa bàn. Cùng với đó, ban hành các văn bản triển khai những biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch. Xã đã thành lập 10 tổ Covid cộng đồng với 52 thành viên; lập và phối hợp thực hiện 5 chốt kiểm soátphòng, chốn gdịch Covid - 19 trên địa bàn, trong đó có 01 chốt của huyện, 04 chốt của xã. Đặc biệt, xãtriển khai lập 3 chốt kiểm soát thiết lập “Vùng xanh” tại các thôn gồm: Ngọc Đà, Tăng Bảo và Nghĩa Trai, giao cho các thôn trực tiếp quản lý, kiểm soát. Đây là mô hình “Vùng xanh” an toàn đầu tiên của huyện nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, đồng thời tiếp tục lan tỏa, nhân rộng ra các địa phương khác trong huyện, tạo thànhtrì vững chắc đẩy lùi dịch bệnhCovid 19.

Đồng chí Lâm Sỹ Tỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Quang cho biết: Lưu lượng người ra vào làm việc, công tác trên địa bàn xã rất đông. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã đã thành lập “Vùng xanh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; chốt cứng các tuyến đường ra vào địa phương, chỉ để một số tuyến chính để kiểm soát người ra/vào địa bàn. Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và nhân dân xã Tân Quang quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, kiểm soát chặt chẽ người ra/vào địa phương theo đúng các văn bản chỉ đạo của cấp trên”.

Ảnh 1: Chốt kiểm soát phòng chống dịch thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang lực lượng chức năng làm việc rất vất vả do lượng người và phương tiện lưu thông qua đây rất đông, nhất là vào giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều.

 

Ảnh 2: Chốt cứng “Vùng xanh” tại thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang

Việc thiết lập “Vùng xanh” tự quản lúc  đầu sẽ có những thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Tuy nhiên, do làm tốt công tác tuyên truyền nên nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân là thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19.Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trên tinh thần nêu cao tính chủ động trong phòng, chống dịch Covid - 19, cùng sự đồng thuận của nhân dân, Tân Quang quyếttâmgiữ vững thành trì “Vùng xanh” của huyện Văn Lâm trước đại dịch Covid 19.

Thanh Hà - Đài Truyền thanh