Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Lâm: Hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên

Trong những năm, qua Chương trình cho vay vốn ưu đãi học sinh, sinh viên (HSSV) của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Văn Lâm đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn theo học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của chương trình đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.

Hiện nay, chương trình tín dụng đối với HSSV thực hiện theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV và Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/HSSV. HSSV được vay vốn là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng sau: Hộ nghèo;  hộ cận nghèo; hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật. Theo đó, chương trình tín dụng này đã mở rộng đối tượng cho vay HSSV, có tác động tích cực đến toàn xã hội, tạo điều kiện cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập, bảo đảm không để HSSV nào phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí, mở cơ hội mới cho việc học tập của thế hệ trẻ, nhất là tại khu vực nông thôn.

Nguồn vốn của chương trình không phân biệt loại hình đào tạo (công lập hay dân lập) và thời gian đào tạo. Trong thời hạn phát tiền vay, người được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi HSSV có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày HSSV kết thúc khoá học. Như vậy, chương trình tín dụng HSSV thực sự là nguồn tiếp sức tài chính hữu hiệu đối với gia đình khó khăn khi cho con tiếp tục tới trường.

Tính đến hết tháng 7/2023, dư nợ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đạt 10,383 tỷ đồng. Chương trình đang giải ngân cho 243 hộ vay, với 265 HSSV thụ hưởng vốn tín dụng ưu đãi. Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm đã thực hiện tốt công tác giải ngân vốn, giúp con em các gia đình khó khăn viết tiếp ước mơ đèn sách. Thực tế trên địa bàn huyện cho thấy, hầu hết các hộ vay vốn theo Chương trình tín dụng ưu đãi HSSV đều sử dụng vốn đúng mục đích; trả lãi và vốn đúng hạn, trong đó có nhiều hộ con em tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, giúp bố mẹ trả nợ ngân hàng một lần trước thời hạn.

Để tạo điều kiện hỗ trợ HSSV nhanh chóng tiếp cận vốn vay, thời gian qua Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện thực hiện nhiều biện pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp... Đơn vị đã triển khai kịp thời, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thu nợ, thu lãi hằng tháng tại các điểm giao dịch đối với các hộ gia đình có điều kiện, tự nguyện trả nợ gốc, nợ lãi trước hạn, giúp người dân giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Nguồn vốn vay ưu đãi đối với HSSV luôn được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu của người vay. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn có con đi học giảm bớt gánh nặng chi phí đóng góp đầu năm học mới, tránh vay “tín dụng đen”. Thông qua đó còn khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ, giúp họ có cơ hội việc làm ổn định trong tương lai.

Bên cạnh đó, thời gian qua, trước tác động tiêu cực của dịch Covid–19, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tích cực thực hiện Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg ngày 4/4/2022 về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, giúp các em học tập thuận lợi hơn. Luôn đồng hành cùng HSSV có hoàn cảnh khó khăn, nguồn vốn tín dụng CSXH góp phần nâng cao dân trí, xây dựng nguồn nhân lực được đào tạo có trình độ, kiến thức và tay nghề, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Để nguồn vốn tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thuộc đối tượng, có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV nhanh chóng. Đồng thời, ngân hàng cũng tăng cường tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng chính sách xã hội; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi để nhanh chóng làm thủ tục thụ hưởng. Mục tiêu của ngân hàng là đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho HSSV, hỗ trợ các em viết tiếp ước mơ được đến trường học tập để sau này có tương lai tốt đẹp hơn.

Thu Hường - NHCSXH