Đồng chí Hoàng Thế Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp Đoàn kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của tỉnh

Sáng 9/5, đồng chí Vũ Huy Kha - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của tỉnh nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 đã về kiểm tra, giám sát tại huyện ta. Cùng đi có các thành viên đoàn là đại diện các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Thế Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Thị Ngà - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách an toàn thực phẩm Phòng: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Kinh tế và Hạ Tầng, Trung tâm Y tế Văn Lâm.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Ngà - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện đã báo cáo tóm tắt kết quả tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023; triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 của huyện. Theo đó, năm 2022, UBND huyện, Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Văn Lâm đã quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; ban hành, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên các lĩnh vực tại địa phương.

Theo thống kê  báo cáo của các xã, thị trấn, tính đến nay trên địa bàn huyện Văn Lâm có 764 cơ sở thực phẩm, gồm: cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; cơ sở kinh doanh tạp hóa; và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong năm 2022, toàn huyện thành lập được 32 đoàn kiểm tra, kiểm tra được gần 600 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.  4 tháng đầu năm 2023, thành lập được 24 đoàn, kiểm tra được gần 340 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; Xử phạt 01 cơ sở vi phạm về bảo hộ lao động chuyển Đội quản lý thị trường số 4 xử phạt với số tiền là 4 triệu đồng nộp kho bạc Nhà nước; Đoàn kiểm tra Liên ngành của xã Lạc Đạo xử phạt hành chính 02 cơ sở với số tiền là 3 triệu đồng, xã Tân Quang đình chỉ 01 cơ sở. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn đã kết hợp công tác tuyên truyền Luật An toàn thực phẩm, Nghị định, thông tư và các văn bản hướng dẫn của tỉnh, của huyện đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao ý thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa, có ý thức tự giác chấp hành theo pháp luật về công tác an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm những cơ sở cố tình vi phạm về ATTP.

Về công tác kiểm nghiệm mẫu và giám sát, điều tra ngộ độc thực phẩm, kết quả, từ đầu năm đến nay huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người, lác đác có bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm trong các tháng chủ yếu gây bệnh tiêu chảy cấp, lỵ a míp, lỵ trực trùng, các trường hợp này đều được cấp cứu và điều trị kịp thời, không có ca tử vong.

Năm 2022: Toàn huyện đã cấp được 47 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 4 tháng đầu năm 2023, đã cấp được  10  giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tất cả hồ sơ đều được giải quyết theo đúng quy trình, thủ tục đã được phê duyệt theo Tiêu chuẩn quốc gia. Cùng với đó, Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai thường xuyên với những hình thức và nội dung đa dạng, phong phú như băng zôn, tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.v.v...

Về phương hướng nhiệm vụ các tháng từ nay đến cuối năm 2023, huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo triển khai các hoạt động có hiệu quả trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023 từ huyện đến các xã, thị trấn; Tăng cường công tác tuyên truyền trên thông tin đại chúng về ATTP trong suốt tháng hành động vì ATTP năm 2023; Chỉ đạo đoàn kiểm tra Liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện tích cực kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đảm bảo đúng thời gian và tiến độ; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP; Không để thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trôi nổi trên thị trường; Tiếp tục triển khai đảm bảo vệ sinh ATTP đợt Tết Trung thu năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Sau khi nghe báo cáo tóm tắt kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022, 4 tháng đầu năm 2023 và kiểm tra các hồ sơ, văn bản lưu, các thành viên đoàn kiểm tra đã nhận xét, góp ý về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của huyện; ghi nhận công tác chuẩn bị cho buổi kiểm tra, giám sát đầy đủ, chi tiết. Đồng thời đề nghị huyện cần rà soát, thống kê lại số sơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; tăng cường phối hợp với các địa phương trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh công tác truyền thông bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh công tác kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm…

Đồng chí Hoàng Thế Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của đồng chí trưởng đoàn và các thành viên đoàn kiểm tra, giám sát. Đồng chí đề nghị đoàn quan tâm kiến nghị cấp trên cấp thêm tờ rơi, kít test để huyện có thêm công cụ thực hiện việc kiểm tra và đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn được tốt hơn nữa.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra, giám sát về công tác đảm bảo an  toàn thực phẩm tại một số nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.

Thanh Hà - Trung tâm VH&TT