Văn Lâm tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP

Đăng ngày 13 - 09 - 2022

Trước tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số địa phương trong nước, sáng 12/9/2022, tại trụ sở Chính phủ đã diễn ra hội nghị trực tuyến về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ với các điểm cầu địa phương trên toàn quốc. Đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu huyện Văn Lâm có đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thượng tá, Trưởng Công an huyện; lãnh đạo các phòng, ngành của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long báo cáo tóm tắt công tác phòng cháy, chữa cháy và 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy.

Báo cáo nêu rõ, giai đoạn 2017 - 2022, kinh tế xã hội nước ta phát triển với tốc độ khá cao, quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đô thị hoá diễn ra nhanh ở hầu hết các địa phương. Ngoài ra, do biến đổi khí hậu toàn cầu tác động khiến hình thái thiên tai ở nước ta ngày càng phức tạp. Từ đó đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới, nặng nề cho công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Trong 5 năm, cả nước xảy ra hơn 17 nghìn vụ cháy, trong đó có gần 15 nghìn 500 nhà dân. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ hơn 530 tỷ đồng; trong đó xảy ra cháy ở thành thị là hơn 9 nghìn vụ, chiếm hơn 60,3%. Nguyên nhân của các vụ cháy chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện; do sơ xuất bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; do vi phạm các quy định an toàn PCCC và nhiều nguyên nhân khác.

Tại Văn Lâm, để triển khai thực hiện Nghị định số 83 của Chính phủ, huyện đã kịp thời ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các phòng, ban, đoàn thể địa phương trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, cứu nạn cứu hộ; tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ, điều tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Về số vụ sự cố, tai nạn và thiệt hại, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ, trong đó có một vụ nổ xi-téc của xe chuyên dụng chở chất thải hút bể phốt làm một người chết vào tháng 7/2018; một vụ cháy nhà máy sản xuất gỗ, keo dán gỗ - Công ty TNHH HM VINA Hưng Yên làm một chiến sỹ nghĩa vụ bị thương. Thiệt hại tài sản cả hai vụ là 500 triệu đồng. Từ tháng 4/2017 - 4/2022, huyện đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản gần 1.200 cơ sở; xử phạt 115 trường hợp với số tiền hơn 142 triệu đồng. Cùng với đó, huyện chú trọng công tác xây dựng và tổ chức thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ; xây dựng lực lượng cảnh sát cứu nạn, cứu hộ.

Để thực hiện tốt công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ thời gian tới, huyện đề nghị các cấp uỷ đảng quan tâm xây dựng, nâng cao năng lực của lực lượng cứu nạn, cứu hộ; đề xuất đầu tư bố trí kinh phí, trang thiết bị, phương tiện PCCC và cứu nạn, cứu hộ; đảm bảo chế độ, chính sách cho lực lượng làm công tác cứu nạn, cứu hộ; phối hợp cơ quan chức năng tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về cứu nạn, cứu hộ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ ra mộ số nguyên nhân chủ quan, khách quan trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ như: công tác quản lý Nhà nước về PCCC nhiều nơi còn buông lỏng; sự phối hợp, kiểm tra, xử lý các vi phạm chưa chặt chẽ, phù hợp, chưa đủ sức răn đe; hạ tầng PCCC chưa được đầu tư theo kịp với sự phát triển của kinh tế - xã hội; ý thức của người dân chưa cao gây khó khăn trong công tác PCCC…. Từ đó, đồng chí Thủ tướng Chính phủ đề nghị cần thống nhất một số quan điểm về nhận thức tình hình PCCC và cứu nạn, cứu hộ  là nghiêm trọng, nhất là tại các thành phố lớn, các quán karaoke, quán bar, vũ trường, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị… Do đó, đòi hỏi phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Người dân phải xác định là trung tâm, chủ thể trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ; ngăn chặn, đẩy lùi tiến tới chấm dứt hậu quả nghiêm trọng do sự chủ quan trong PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Các giải pháp được đồng chí Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại hội nghị: cần tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; các Bộ, ngành, nhiều địa phương chưa xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83 thì cần phải tiến hành làm ngay; Tập trung hoàn thiện chính sách về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong tình hình hiện nay; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ; phát huy vai trò của người dân trong việc bảo vệ an toàn cho chính mình, gia đình và cộng đồng; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC, cứu nạn, cứu hộ và một số giải pháp quan trọng khác.