Đăng ngày 28 - 05 - 2022

Ngày 28/5/2022, Hội Khuyến học huyện Văn Lâm tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Dự và chỉ đạo Đại hội có Đồng chí Hoàng Văn Thịnh nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hưng Yên; Đồng chí Nguyễn Bật Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Lâm; Đồng chí Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Lâm; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện. Dự đại hội còn có đại diện Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện, các tổ chức xã hội, các phòng ban ngành của huyện, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn cùng 96 đại biểu tiêu biểu trong phong trào khuyến học khuyến tài của huyện.

Hội Khuyến học huyện Văn Lâm hiện có 11 hội cơ sở, 100% các xã, thị trấn đều có tổ chức hội. Tổng số hội viên khuyến học trong huyện là 29.539 người, chiếm tỷ lệ 21,7% dân số. Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và sự quản lý, hỗ trợ của Chính quyền cùng sự nhiệt tình của cán bộ, hội viên trong các tổ chức hội đã khắc phục khó khăn, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đưa sự nghiệp khuyến học huyện Văn Lâm liên tục phát triển. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện đề án 281 của Thủ tướng Chính phủ về Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020. Hội khuyến học huyện đã hướng dẫn cơ sở hội đánh giá các đơn vị và bước đầu tổ chức vinh danh các Mô hình học tập; Dòng họ học tập; Cộng đồng học tập; Cơ quan, đơn vị học tập tiêu biểu. Đến năm 2021, trên địa bàn huyện có hơn 9.300 gia đình trong tổng số 31.574 gia đình đạt chuẩn gia đình học tập, đạt tỷ lệ 29,5%. Trong đó, có 8 gia đình đạt tiêu chuẩn xuất sắc; 7 cộng đồng học tập xuất sắc. Tiêu biểu như gia đình ông Kiều Khắc Lâu thôn Thanh Đặng, xã Minh Hải; gia đình ông Khúc Chí Tuệ thôn Bến, xã Lương Tài; gia đình ông Đỗ Tất Khai thôn Xuân Lôi, xã Đình Dù… cùng nhiều gia đình tiêu biểu khác. Phong trào dòng họ học tập, đã có 215 dòng họ/tổng số 491 dòng họ đủ tiêu chuẩn công nhận dòng họ học tập, trong đó có 9 dòng họ xuất sắc. Tiêu biểu như dòng họ Cao thôn Chùa, xã Minh Hải; dòng họ Dương Phúc thôn Đồng Xá, xã Đại Đồng; dòng họ Dương thôn Ngọc, xã Lạc Đạo; dòng họ Đỗ thôn Đình Dù, xã Đình Dù; dòng họ Nguyễn thôn Cự Đình, xã Việt Hưng; Dòng họ Đinh thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh cùng nhiều dòng họ khác trong huyện. Ngoài ra, còn nhiều thôn, phố đạt tiêu chuẩn cộng đồng học tập. Các cơ quan, đơn vị huyện đạt tiêu chuẩn đơn vị học tập như: cơ quan Huyện ủy, cơ quan UBND huyện, cơ quan Công an, cơ quan Quân sự huyện, hay phòng GD&ĐT huyện, và các trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện; các trường: Mầm non Đại Đồng, Tiểu học Như Quỳnh, THCS Việt Hưng.

Cùng với việc làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học huyện Văn Lâm còn chú trọng việc xây dựng phát triển quỹ khuyến học. Vận động các nhà hảo tâm, các công ty doanh nghiệp ủng hộ, từ năm 2017 đến năm 2022, các tổ chức và cá nhân đã ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học các cấp trong huyện được tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng. Một số đơn vị khuyến học cơ sở làm tốt  như: Thị trấn Như Quỳnh vận động ủng hộ quỹ được 3,3 tỷ đồng;  xã Tân Quang huy động được 1,9 tỷ đồng; xã Lạc Đạo xây dựng quỹ được 2,5 tỷ đồng… Từ nguồn quỹ khuyến học này đã trích khen thưởng cho giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi và học sinh đỗ đại học điểm cao; Trích quỹ tặng quà, học bổng, tặng xe đạp, sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo, chăm ngoan học giỏi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2017 đến nay, Hội Khuyến học đã trao tặng học bổng và quà tặng cho gần 1.000 lượt học sinh vượt khó học giỏi; gần 100 lượt giáo viên giỏi, tặng quà gần 500 học sinh đỗ đại học điểm cao với số tiền trên 700 tiệu đồng… Qua đó đã góp phần khuyến khích, động viên các em học sinh giỏi, các thầy, cô giáo dạy giỏi và học sinh nghèo vượt khó quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học cũng được nhiều công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ. Tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Sang thôn Ngải Dương xã Đình Dù đã ủng hộ 6 tỷ đồng  để xây dựng một điểm trường tiểu học của xã; Cơ sở Nha khoa Diệp Thành phối hợp với Hội Khuyến học huyện xây dựng chương trình Nha khoa học đường, tổ chức khám răng miễn phí cho gần 20.000 lượt học sinh trong huyện…

Với những kết quả nổi bật đạt được trong nhiệm kỳ qua, Hội Khuyến học huyện Văn Lâm được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc, cùng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp trao tặng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học khuyến tài của huyện.

Phát huy kết quả đạt được, Đại hội Hội Khuyến học huyện Văn Lâm đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới 2022 - 2027 với một số chỉ tiêu chính như: Phấn đấu đến hết năm 2027 số hội viên  đạt tỷ lệ 25% dân số; 85% cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khuyến học; Xây dựng quỹ khuyến học đạt 35.000đ/người. Phấn đấu đến năm 2025 có 50% số công dân đạt danh hiệu công dân học tập; 70% gia đình, 65% dòng họ, 65% cộng đồng, 80% cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu học tập.

Đại hội đại biểu Hội Khuyến học huyện Văn Lâm lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên trong thời gian tới.