Đoàn giám sát HĐND huyện giám sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Văn Lâm đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường

Đăng ngày 06 - 05 - 2022
100%

Ngày 6/5, Đoàn giám sát HĐND huyện do đồng chí Lê Thị Phương Loan - UV BTVHU - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Văn Lâm đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường trong hai năm 2020 và 2021. Tham gia đoàn giám sát còn có các đồng chí lãnh đạo hai ban của HĐND huyện.

Huyện Văn Lâm tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, có vị trí địa lý, giao thông thuận lợi. Đến nay trên địa bàn huyện có khoảng trên 800 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, chế biến, có nhiều cụm công nghiệp, làng nghề. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên cũng tiểm ẩn nhiều nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường, gây khó khăn cho việc quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Trước tình hình đó, Phòng Tài nguyên môi trường đã tích cực tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác quản lý về bảo vệ môi trường. Đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm trong các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân. Đã tổ chức gần 20 lớp tuyên truyền, tập huấn cho gần 4.000 lượt cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân.

Hiện toàn huyện có 80/80 thôn phố đều có tổ, đội vệ sinh môi trường với trên 200 người và 1 hợp tác xã dịch vụ môi trường ở xã Lạc Đạo. Huyện đang duy trì thường xuyên hai hình thức thu gom rác thải dân sinh vận chuyển vào khu xử lý chất thải Đại Đồng. Thu gom vận chuyển 34 điểm container tập kết rác thải; thu gom rác thải hàng ngày bằng xe đẩy tay tại 7 xã, thị trấn và khu Trung tâm. Năm 2020 thu gom, vận chuyển, xử lý được trên 19.835 tấn; Năm 2021 thu gom, vận chuyển, xử lý được trên 15.000 tấn.

Tổ chức phun 2.500 lít chế phẩm sinh học EM, chế phẩm khử mùi diệt côn trùng nhằm xử lý nước thải, chất thải cho làng nghề và một số điểm tập kết rác thải ở một số xã, thị trấn và các khu chợ kinh doanh thực phẩm tươi sống.

Hỗ trợ 121 xe thu gom rác thải đẩy tay chuyên dụng, trên 400 bộ bảo hộ lao động cho các xã, thị trấn trang bị cho các tổ, đội vệ sinh môi trường.

Hỗ trợ 100 thùng nhựa chứa rác thải cho các xã, thị trấn, các cơ quan, các đơn vị trên địa bàn huyện để bố trí tại các khu vực công cộng như: Chợ, trường học, trạm y tế để chứa rác thải dân sinh.

Hỗ trợ 70 bể chứa bao bì hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng cho các xã: Lương Tài, Việt Hưng, Đại Đồng.

          Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với một số phòng, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra việc chấp hành phấp luật về bảo vệ môi trường đối với 10 tổ chức, cá nhân. Qua kiểm tra đã phát hiện một số hành vi vi phạm hành chính, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND huyện quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 2 tổ chức, cá nhân theo quy định.

Ngoài ra Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 30 tổ chức, doanh nghiệp. Qua kiểm tra đã kiến nghị xử lý đối với 9 đơn vị theo quy định.

Bên cạnh đó còn có những tồn tại hạn chế đó là: Ở một số xã, thị trấn còn để diễn ra tình trạng đổ, đốt rác thải bừa bãi tại khu vực điểm container tập kết rác thải, khu vực công cộng, ven đường giao thông. Bên cạnh đó thì mô hình phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình triển khai còn chậm; Ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân còn hạn chế. Việc chuyển đổi công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt từ chôn lấp sang công nghệ đốt của công ty Urenco 11 chưa đáp ứng được nhu cầu cần xử lý đối với lượng rác thải dân sinh phát sinh ngày càng tăng trên địa bàn huyện.

Để nâng cao vai trò quản lý nhà nước, cải thiện chất lượng môi trường trên địa bàn huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường.

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành của tỉnh phối hợp với các cơ quan Trung ương có giải pháp từng bước xử lý ô nhiễm, cải thiện chất lượng nước mặt của một số con sông trên địa bàn huyện như: Sông Đình Dù, sông Kiên Thành, Sông Bần Vũ Xá, Sông Lương Tài để nhân dân yên tâm lấy nước phục vụ sản xuất.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Thị Phương Loan - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện yêu cầu: Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham mưu UBND huyện có những giải pháp hữu hiệu kịp thời xử lý lượng rác thải tồn đọng và rác thải hàng ngày. Đồng thời tăng cường phối hợp với các phòng ban ngành, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác môi trường trên địa bàn huyện; Phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm cải thiện môi trường sống.

Tin mới nhất

Cụm thi đua số 1 - Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên tổ chức phát động trồng Hàng cây Công đoàn(11/05/2022 4:03 CH)

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Lương Tài lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027(08/05/2022 4:09 CH)

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS HCM xã Trưng Trắc lần thứ 28, nhiệm kỳ 2022 - 2027(07/05/2022 4:04 CH)

Đại hội đại biểu CCB xã Minh Hải lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027(22/04/2022 3:19 CH)

Tổ chức hội nghị Triển khai nhiệm vụ công tác Tuyên giáo quí II năm 2022(15/04/2022 3:21 CH)

Kế hoạch kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch huyện Văn Lâm thích ứng an toàn, linh hoạt trong...(15/04/2022 4:51 CH)

°
1204 người đang online