Văn Lâm tổng kết công tác quân sự quốc phòng địa phương năm 2022

Đăng ngày 24 - 11 - 2022

Sáng 23/11/2022, huyện Văn Lâm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quân sự quốc phòng địa phương năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Lê Xuân Tiến - Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí đại tá Nguyễn Văn Hải - Phó chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Nguyễn Bật Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn.

Năm 2022, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương. Trong đó nổi bật là: Công tác xây dựng lực lượng; lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên được tổ chức biên chế phù hợp, hoạt động có hiệu quả. Việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng theo phân cấp bảo đảm đủ chỉ tiêu theo quy định. Công tác chính sách hậu phương quân đội được quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực; phối hợp với lực lượng Công an bảo vệ an toàn các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn huyện; tổ chức thành công diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã Đại Đồng, Chỉ Đạo, Minh Hải; diễn tập Quốc phòng an ninh Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; huy động quân nhân dự bị, xây dựng lực lượng, huấn luyện đào tạo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Cũng trong năm 2022, huyện Văn Lâm được giao chỉ tiêu tuyển chọn 185 công dân nhập ngũ. Theo đó, huyện đã bàn giao đủ 100% chỉ tiêu giao quân cho các đơn vị nhận quân với chất lượng tốt, trình độ học vấn cao hơn năm 2021…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả công tác Quân sự - Quốc phòng địa phương và công tác tuyển quân năm 2022 trên địa bàn huyện, đồng thời đề nghị lực lượng vũ trang huyện và một số ngành chuyên môn cần: “Tiếp tục tổ chức nghiên cứu và quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp uỷ các cấp, nhất là Nghị quyết 28 ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về xây dựng các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”. Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết TW 8 khoá XI, Nghị quyết 28 ngày 25/10/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ Đảng viên và nhân dân đặc biệt là lực lượng vũ trang đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái, chống phá đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhất là gây mất an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến công tác quân sự - quốc phòng địa phương. Công tác tuyển chọn gọi công dân lên đường nhập ngũ thông qua không gian mạng, công nghệ 4.0 và các hình thức tuyên truyền khác.

Thực hiện phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh. Củng cố chiến lược quốc phòng thông qua việc huấn luyện, xây dựng lực lượng đồng thời triển khai đề án xây dựng 1 số hạng mục trong khu vực phòng thủ như: căn cứ chiến đấu, căn cứ hậu phương, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong khu vực phòng thủ.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện, xã thị trấn phải thực hiện nghiêm túc các bước các khâu trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Xử lý nghiêm các công dân cố tình trốn tránh nghĩa vụ quân sự tạo sức răn đe.

Làm tốt công tác hậu phương quân đội, quan tâm đến các quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương. Tiếp tục bồi dưỡng những quân nhân tiêu biểu đã phấn đấu rèn luyện trong quân đội được đứng trong hàng ngũ của Đảng để trở thành những hạt giống tốt trong Đảng và đóng góp với nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội an ninh quốc phòng địa phương”.

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh năm 2022 được Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khen thưởng; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2022 được tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện.