Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024

Đăng ngày 18 - 10 - 2022

Sáng 18/10, huyện Văn Lâm tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác Cải cách hành chính (CCHC), PAPI 9 tháng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đồng chí Hoàng Thế Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị, các phòng chuyên môn, Bộ phận Một cửa huyện; chủ tịch UBND và công chức Văn phòng thống kê (phụ trách CCHC) các xã, thị trấn.

9 tháng năm 2022, công tác CCHC được lãnh đạo huyện và chính quyền các xã, thị trấn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân, tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Kết quả về công tác CCHC, chỉ đạo điều hành đối với cấp huyện: có 10/13 nhiệm vụ đã hoàn thành; cấp xã đã ban hành các kế hoạch CCHC, đã thực hiện báo cáo theo quy định; tại Bộ phận Một cửa cấp huyện, đã tham mưu cho UBND huyện ban hành một số văn bản triển khai thực hiện đẩy mạnh dịch vụ công mức độ 3,4; rút ngắn thời gian giải quyết TTHC; tiếp nhận giải quyết 1.721 hồ sơ, đã giải quyết 1.297 hồ sơ đúng hạn, đang giải quyết 43 hồ sơ, trả lại 349 hồ sơ do không đủ điều kiện, hồ sơ đang tạm dừng 31 hồ sơ; tiếp nhận online 512 hồ sơ mức độ 3,4. Về cải cách thể chế: Việc ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành, kế hoạch về tuyên truyền phổ biến pháp luật ở một số đơn vị thực hiện tốt, cơ bản đảm bảo đúng trình tự, quy trình, thẩm quyền theo quy định. Về cải cách Tổ chức bộ máy: các đơn vị được kiểm tra đều thực hiện tốt việc hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, thực hiện nghiêm túc thực hiện rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy. Về cải cách công vụ: các đơn vị thực hiện đúng quy định về đánh giá, phân loại cán bộ, công chức; kỷ luật, kỷ cương hành chính, Cải cách tài chính công: các đơn vị đều ban hành quy chế chi tiêu nội bộ và thực hiện thu chi ngân sách theo đúng quy định.

Đối với việc Xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử: hạ tầng mạng nội bộ, mạng diện rộng hoạt động ổn định, liên tục; hệ thống họp trực tuyến được tiếp nhận và sử dụng đảm bảo chất lượng; thiết bị tường lửa hoạt động đảm bảo an toàn thông tin mạng. Cổng thông tin điện tử của các xã đã tích cực cung cấp tin bài; các xã đã thành lập được Tổ công nghệ số cộng đồng. Việc sử dụng phần mềm quản lý và điều hành đối với văn bản đi tương đối tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng chữ ký số còn hạn chế; tỷ lệ cán bộ công chức sử dụng hòm thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc còn thấp.

Về công tác nâng cao quản trị hành chính công (PAPI): UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đã ban hành Kế hoạch về Nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công năm 2022 và các văn bản liên quan; tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng tới người dân những nội dung về công tác PAPI như: việc bầu cử, đóng góp tự nguyện đối với các công trình phúc lợi xã hội, cơ sở thờ tự, tín ngưỡng; tri thức công dân. Công khai minh bạch trong việc ra quyết định trên các lĩnh vực; thực hiện trách nhiệm giải trình với người dân và một số kết quả quan trọng khác.

Nhiệm vụ trong thời gian còn lại từ nay đến cuối năm, các phòng, ban, đơn vị, đặc biệt là 5 đầu mối cần hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn tập trung vào việc chuẩn bị các tài liệu cho việc chấm điểm CCHC và PAPI theo quy định. Củng cố tài liệu liên quan đến các hồ sơ tài liệu kiểm chứng; hoàn thành và đưa lên Cổng thông tin điện tử  các hồ sơ, thủ tục hành chính và các nhiệm vụ khác.

Nhân dịp này, chủ tịch UBND các xã, thị trấn ký cam kết với UBND huyện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ công tác triển khai dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn. Qua đó, nhằm tạo bước đột phá trong CCHC, nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của cấp chính quyền, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện CCHC và Chuyển đổi số quốc gia.