Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024

Huyện Văn Lâm triển khai Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW

Đăng ngày 20 - 09 - 2021

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH). Thời gian qua mặc dù ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm vẫn luôn bám sát mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội của huyện, tổ chức, chỉ đạo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai kịp thời vốn tín dụng ưu đãi đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Trên cơ sở Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm đã bám sát vào mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ, Nghị quyết HĐQT và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ngân hàngCSXH tích cực tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội, duy trì việc cân đối nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi từ ngân sách địa phương chuyển sang ủy thác qua Ngân hàngCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Có thể nói, sau thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư đã làm thay đổi một cách sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hội đoàn thể nhận ủy thác trong việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng CSXH. Nhờ vậy, hoạt động tín dụng CSXH không ngừng phát triển và ngày càng ổn định; nguồn vốn phục vụ cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay ngày càng tăng, chất lượng tín dụng ngày một tốt hơn, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội tại địa phương. Thông qua nguồn vốn vay tín dụng CSXH đã giải quyết việc làm cho lao động địa phương, cải thiện đời sống, góp phần ổn định tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội, ngăn chặn tệ nạn tín dụng đen, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Kết quả 9 tháng đầu năm 2021 doanh số cho vay của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm đạt53,262 tỷ đồng cho1.749 hộ vay được tiếp cận vốn để phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế. Trong đó: Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và mới thoát nghèo được367 hộ với số vốn18,125 tỷ đồng; cho vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được 1.257 hộ với số vốn 25,052 tỷ đồng; cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được107 hộ với số vốn 4,917 tỷ đồng, Cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn được 5 hộ với số tiền là 0,1125 tỷ đồng, Cho vay nhà ở xã hội được 10 hộ với 4,62 tỷ đồng, Cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất được 3 hộ, số tiền là 0,43512 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp theo Kết luận số số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH như: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nội dung Chỉ thị 40, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò của tín dụng CSXH trong quá trình tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng CSXH; xác định đây là một nội dung công tác thường xuyên của cấp uỷ, chính quyền các cấp.Chỉ đạo các ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH trong quản lý, nâng cao hiệu quả tín dụng CSXH.Thực hiện tốt công tác nhận uỷ thác của Ngân hàng CSXH, nắm chắc tình hình sử dụng vốn của người vay.MTTQ Việt Nam tiếp tục triển khai, mở rộng cuộc vận động “Vì người nghèo” nhằm bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng CSXH hội thực hiện các chương trình tín dụng CSXH. Xây dựng, lồng ghép mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của địa phương với việc sử dụng nguồn vốn tín dụng CSXH. Cân đối, ưu tiên bố trí ngân sách địa phương uỷ thác sang Ngân hàng CSXH nhằm bổ sung nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tín dụng CSXH...