Văn Lâm tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19

Đăng ngày 21 - 08 - 2021
100%

Trước thông tin 2 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2 liên quan đến 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện, sáng 21/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 huyện Văn Lâm đã tổ chức hội nghị nhằm tăng cường siết chặt và đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Bật Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế huyện Văn Lâm, Trường hợp F0 thứ nhất là chị Dương Thị Tứ, sinh năm 1985 có địa chỉ ở thôn Giao Tất, xã Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội; là nhân viên tổ cắt của công ty TNHH Y&I (thuê địa điểm của công ty Bắc Bình) ở thôn Hồng Thái, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm. Trong thời gian làm việc tại công ty, chị Tứ có tiếp xúc gần với những người làm cùng phòng và sinh hoạt, ăn cơm hàng ngày cùng mọi người trong công ty. Trường hợp F0 thứ hai là Nguyễn Văn Đoàn (Nghệ An), là lái xe đến lấy hàng của Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát (có địa chỉ tại thị trấn Như quỳnh, huyện Văn Lâm) vào các ngày 11 và 14/8. Qua điều tra truy vết ban đầu cả 2 trường hợp, phát hiện có gần 70 trường hợp F1 có liên quan. Hiện Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp liên quan khác.

Tại hội nghị, các đại biểu đều ghi nhận những cố gắng, quyết tâm của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch Covid 19 trên địa bàn. Tuy nhiên, do ý thức của một số người dân và chủ doanh nghiệp chưa cao nên còn xảy ra tình trạng người địa phương nhận lái thuê các xe đến từ vùng khác từ đường quốc lộ 5 vào; hoặc để công nhân từ Hà Nội và các vùng khác đi/về hàng ngày; hay như trường hợp bảo vệ chợ đầu mối mở lối cho xe vào chợ .v.v... gây mất an toàn, ảnh hưởng, thiệt hại đến công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid 19 của huyện.

Về phía Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện Văn Lâm, ngay sau khi nhận được thông tin về 2 trường hợp F0 trên đã chỉ đạo Trung tâm y tế Văn Lâm phối hợp cùng với Ban chỉ đạo, Trạm y tế các địa phương tiến hành phong tỏa công ty, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh và PCR, các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện ngay trong đêm 20/8. Đến sáng 21/8 đã có 66/66 mẫu test nhanh cho kết quả âm tính lần 1. Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn toàn công ty và các địa điểm có nguy cơ; Thông báo cho các địa phương đối tượng có liên quan đến F0, F1; Tiếp tục thực hiện ngay việc rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan để hướng dẫn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sau khi tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, đồng chí Trần Chu Đức, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 huyện nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch không phải của riêng ai, mà là của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Do vậy, các địa phương phải tăng cường kiểm soát tại các chốt, giám sát chặt chẽ người từ Hà Nội và các nơi khác về huyện; quản lý nghiêm các trường hợp thực hiện cách ly tại nhà; khuyến khích lập các vùng xanh ở các thôn, xóm. Yêu cầu một số xã, thị trấn có các hộ kinh doanh nhà nghỉ phải ký cam kết tuyệt đối không cho các trường hợp từ Hà Nội và các vùng khác thuê nghỉ, kể cả khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả test nhanh âm tính. Chỉ đạo các chốt trực nghiêm túc, chặt chẽ đảm bảo 24/24 giờ; tăng cường hoạt động của các Tổ tuần tra kiểm soát lưu động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid 19.

Riêng đối với trường hợp Công ty TNHH Y&I, trước đó huyện đã có văn bản trả lời công ty về việc không tiếp nhận dự án công ty vào địa bàn huyện. Tuy nhiên, Công ty TNHH Y&I đã thuê mặt bằng của công ty Bắc Bình để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, huyện giao Công an huyện kiểm tra trách nhiệm, mức độ các vi phạm của hai công ty để xử lý, (hoặc đề nghị UBND tỉnh) xử lý nghiêm, làm gương cho các trường hợp khác.

Tin mới nhất

Hội nghị báo cáo viên Trung ương báo cáo nhanh kết quả Hôi nghị Trung ương 4, khoá XIII(12/10/2021 4:18 CH)

Văn Lâm tham dự hội nghị trực tuyến tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội tỉnh với cử tri trước Kỳ họp...(08/10/2021 9:30 SA)

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ mười ba khoá XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025(01/10/2021 2:51 CH)

PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Lâm(29/09/2021 4:45 CH)

Công khai tình hình tiếp nhận nhu yếu phẩm, trang thiết bị và tiền ủng hộ Quỹ phòng chống dịch...(29/09/2021 2:40 CH)

Văn Lâm tham dự cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19(25/09/2021 2:57 CH)

°
784 người đang online