Kỳ họp thứ Nhất, HĐND huyện Văn Lâm khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Đăng ngày 08 - 07 - 2021

Trong 2 ngày, 6 và 7/7, HĐND huyện Văn Lâm khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ Nhất. Dự kỳ họp có các đồng chí: Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể tỉnh, các ông bà đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; đ/c Nguyễn Bật Khánh - TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Phạm Văn Cường - Phó Bí thư thường trực HU; đ/c Trần Chu Đức - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện.

Kỳ họp đã thông qua tờ trình và dự thảo nghị quyết về việc ban hành nội quy các kỳ họp của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc ban hành Quy chế hoạt động của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại kỳ họp, Ủy ban bầu cử huyện báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND huyện khóa XX và báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản nhấn mạnh: Thời gian tới, để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025 và trước mắt là đẩy lùi đại dịch Covid-19, tạo môi trường ổn định để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, HĐND, UBND huyện Văn Lâm phải tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện đối với các hoạt động theo hướng tích cực. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh xây dựng nền hành chính năng động, phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục; quyết liệt cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực. HĐND tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động; thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật; thực hiện hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề vướng mắc, bất cập mà cử tri quan tâm, kiến nghị; chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân... Đối với hoạt động của UBND huyện cần chú trọng tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, quy chế làm việc và nguyên tắc tập trung dân chủ; tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đồng thời, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 tăng cường chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện. Cùng với đó, quan tâm giải quyết tốt các vấn đề xã hội, tạo bước phát triển mới trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân...

Tại kỳ họp, HĐND huyện khóa XX đã tiến hành bầu các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND huyện; trưởng, phó trưởng ban các ban của HĐND huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện; ủy viên UBND huyện; Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Bật Khánh - TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch HĐND, đồng chí Lê Thị Phương Loan - UVBTVHU, tái cử giữ chức Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện; đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tiếp đó, HĐND huyện tập trung xem xét các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết: Báo cáo tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2021; báo cáo và dự thảo Nghị quyết về Quyết toán ngân sách nhà nước huyện năm 2020; báo cáo tình hình thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2021; tờ trình và dự thảo Nghị quyết về đầu tư công; tờ trình và Dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ gia đình có người thân qua đời đưa đi hỏa táng... và thực hiện một số nội dung quan trọng khác.

Sau 2 ngày làm việc tích cực, với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ nhất HĐND huyện Văn Lâm khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp, đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra.