Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19

Đăng ngày 23 - 07 - 2021

Sáng 21/7, huyện Văn Lâm tham gia hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - UVBCHTW Đảng - Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Trần Quốc Văn - phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 tỉnh.

Dự tại điểm cầu Văn Lâm có đồng chí Nguyễn Bật Khánh - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trần Chu Đức - Phó BTHU, Chủ tịch UBND, trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid 19 huyện, các đồng chí trong BTVHU và lãnh đạo các xã, thị trấn của huyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu dự tại điểm cầu của tỉnh, các địa phương thảo luận công tác phòng, chống dịch trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó, tập trung bàn biện pháp thành lập thêm các khu cách ly tập trung cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, xây dựng các bệnh viện dã chiến sẵn sàng tiếp nhận các công dân tỉnh Hưng Yên trở về từ vùng dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại chỗ. Tại huyện Văn Lâm, tính từ 27/4 đến nay đã theo dõi, điều trị, cách ly cho 3.530 trường hợp. Đã kết thúc 2.950 trường hợp. Đến thời điểm 17h ngày 20/7, toàn huyện đang cách ly, theo dõi sức khỏe 580 trường hợp, trong đó, cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện là 44 trường hợp, cách ly tại khách sạn 81 trường hợp, cách ly tại nhà, nơi cư trú là 455 trường hợp. Tổng số xét nghiệm SARS- CoV-2 11.314 mẫu, âm tính 11.207 mẫu, còn 107 mẫu lấy ngày 20/7 chưa có kết quả.

Hiện BCĐ phòng chống dịch huyện đã ban hành nhiều văn bản khẩn trương triển khai rà soát các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các trường hợp theo thông báo của trung ương, của tỉnh và các đơn vị liên quan; Duy trì 3 chốt kiểm soát cấp huyện, phối hợp lập 1 chốt kiểm soát cấp tỉnh, 2 tổ kiểm soát tuần tra.

Tính từ ngày 30/6 đén nay, tổng kiể soát được hơn 2 nghìn lượt người, xử phạt 3 trường hợp không đeo khẩu trang, phát hiện 3 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống dịch.Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được tăng cường từ huyện đến cơ sở phản ánh về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các địa phương tập trung hoàn thiện xây dựng các kịch bản trên nguyên tắc nguy cơ đến đâu có phương án đối phó đến đó theo phương châm “4 tại chỗ”, thậm chí phải tính đến tình huống có hàng nghìn ca mắc. Rà soát các khu cách ly tập trung bảo đảm đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng tiêu chuẩn an toàn phòng, chống dịch; rà soát, đánh giá toàn bộ hiện trạng ngành Y tế để có kế hoạch mua sắm bổ sung trang thiết bị bảo đảm công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Huy động mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, hàng hóa thiết yếu trong cuộc sống. Sẵn sàng tiếp nhận người Hưng Yên ở các vùng dịch có nguyện vọng trở về địa phương, song phải có phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Có phương án kiểm soát người qua lại giữa Hưng Yên -Hà Nội và ngược lại; kiểm soát chặt chẽ đối tượng lái xe đường dài; thường xuyên kiểm tra, giám sát các nơi có nguy cơ cao…

Đồng chí Trần Chu Đức - Phó BTHU, Chủ tịch UBND, trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid 19 huyện cũng nhấn mạnh: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường rà soát các trường hợp từ thành phố HCM và các vùng có dịch trở về địa phương, lập danh sách báo cáo số liệu cho ban chỉ đạo huyện để xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn.