Đoàn kểm tra của tỉnh về kiểm tra việc triển khai cơ sở cách ly tập trung y tế trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Văn Lâm

Đăng ngày 13 - 07 - 2021

Sáng 12/7, đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Đại Tá Nguyễn Văn Hải - Phó chỉ huy trưởng - Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn về kiểm tra việc triển khai cơ sở cách ly tập trung y tế trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Văn Lâm. Tiếp đoàn có đồng chí Hoàng Thế Vĩnh – UV BTV HU- Phó chủ tịch UBND huyện - Phó Trưởng Ban chỉ đạo PCD Covid-19 huyện, đồng chí Nguyễn Chí Nguyện - UVBTVHU - Chỉ huy trưởng BCHQS huyện, các đồng chí trong BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành Thành phố Hồ Chí Minh  và trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, trọng tâm là các ổ dịch thuộc các huyện Yên Mỹ, Tiên Lữ, Khoái Châu, số ca mắc không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, huyện Văn Lâm đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch  Covid-19, theo đó ngày 28/6 triển khai kích hoạt cơ sở cách ly tập trung số 1 (cơ sở 2 trường Đại học tài chính QTKD), ngày 30/6 huyện đã triển khai phương án thành lập các chốt kiểm soát phòng chóng dịch Covid-19 trên  địa bàn. Toàn huyện đã tiến hành lập 4 chốt phòng chống dịch covid-19, trong đó có 1 chốt của tỉnh, 3 chốt của huyện. Các xã, thị trấn tổ chức các điểm chốt trên các trục đường nhánh nối liền với các huyện ThuậnThành- Bắc Ninh. Mỹ Hào- Hưng Yên, Gia Lâm - Hà Nội. Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức xét nghiệm cho các công dân lái xe Bắc- Nam đang sinh sống trên địa bàn huyện đều cho kết quả âm tính.Tổ chức phun khử khuẩn các gia dình có công dân thuộc đối tượng F1, F2, F3; bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất y tế dự phòng ; rà soát kiểm tra các phương án đảm bảo y tế, các địa điểm cơ sở cách ly tập trung của huyện trong trường hợp dịch bùng phát trên địa bàn.

Về công tác rà soát, theo dõi, cách ly y tế, tính đến ngày 12/7, toàn huyện theo dõi cách ly y tế 740 công dân, trong đó đối tượng F1 cách ly tại trung tâm y tế huyện  là 2 công dân, khu cách ly là 21, cách ly tại Khách sạn Á Đồng là 62, cách ly tại nhà, nơi cư trú là 655 công dân; F2 là 351, về từ vùng dịch 237, sau cách ly tập trung là 25 công dân.Tổng số đã lấy  mẫu xét nghiệm là 10. 690 mẫu, kết quả 10. 553 mẫu âm tính, có 157 mẫu lấy xét nghiệm ngày 11/7.

Việc điều hành và chấp hành các biện pháp trong công tác phòng chống dịch ở khu cách ly tập trung số 1 của huyện được đảm bảo theo quy định như: Phun khử khuẩn, đảm bảo về an ninh trật tự, công tác điều hành nấu ăn. Công dân trong khu cách ly chấp hành nghiêm nội quy nơi cách ly, được giám sát sức khoẻ, nhìn chung đều ổn định không có trường hợp F1 chuyển thành F0 trong khu cách ly.

Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Đại Tá Nguyễn Văn Hải - Phó chỉ huy trưởng - Bộ CHQS tỉnh đã đánh giá cao công tác lãnh đạo chỉ đạo ở khu cách ly tập trung của huyện được xây dựng kế hoạch và chuẩn bị tốt các phương án một cách chu đáo  kỹ lưỡng, triển khai đem lại hiệu quả. Phát huy kết quả đó huyện Văn Lâm cần tiếp tục xây dựng kịch bản ứng phó với tình hình dịch Covid-19 ở mức độ cao hơn. Không lơ là, chủ quan; nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh trên cả nước và của tỉnh cũng như trên địa bàn huyện, chuẩn bị đầy đủ các phương án dự phòng công tác bảo đảm trang thiết bị, vật tư y tế thu dung điều trị, mở rộng khu cách ly tập trung đảm bảo theo quy định.