Văn Lâm quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Đăng ngày 10 - 11 - 2021
100%

Từ ngày 01/11/2021 đến 7 giờ sáng ngày 9/11/2021, trên địa bàn huyện ta ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó phần lớn tập trung ở chùm dịch xã Đình Dù với 22 ca, Trưng Trắc 8ca, Thị trấn Như Quỳnh 2 ca, Tân Quang 1 ca.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã khẩn trương  chỉ đạo tập trung các biện pháp phòng chống dịch.

          Ngành y tế tích cực triển khai lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ, khẩn trương xử lý các ổ dịch; đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19; Các xã, thị trấn đã khẩn trương rà soát, truy vết, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các ca dương tính.

Huyện đã ban hành quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế thôn Đình Dù, thôn Thị Trung, thôn Xuân Lôi xã Đình Dù; Xóm Cụ Nghệ, thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang; thôn Mộc Ty xã Trưng Trắc, Công ty TNHH Yura Corporation, thôn Ngọc Lịch xã Trưng Trắc. Duy trì 6 chốt trực và 22 rào cứng tại khu vực cách ly .

Huy động cả hệ thống chính trị trong huyện cùng tập trung cao độ để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Nhanh chóng, khẩn trương truy vết, xét nghiệm người dân các khu vực phong tỏa, các trường hợp liên quan đến F0; đánh giá mức độ nguy cơ từng địa bàn để xét nghiệm tầm soát có hiệu quả. Bảo đảm an sinh xã hội trong các khu cách ly tập trung, phong tỏa.

Huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh huyện và Đài truyền thanh xã, thị trấn; Cổng thông tin điện tử huyện Văn Lâm; Các tổ chức Hội, đoàn thể cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, về các trường hợp F0 và những địa điểm có phát hiện các ca dương tính để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tuy nhiên thời gian qua, một số người dân chưa nêu cao ý thức trong tự giác khai báo y tế, có những người dân thuộc diện F1, F2 nhưng chưa trung thực, còn giấu và không khai báo y tế, như vậy nguy cơ làm lây lan dịch bệnh là rất cao, gây thiệt hại về sức khoẻ cho cộng đồng cũng như thiệt hại về kinh tế.

Theo điều 8, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm được Quốc hội ban hành ngày 21/11/2007 nêu rõ:  Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

5. Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

6. Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.

7. Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Vì sức khỏe bản thân và cộng đồng, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế, thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5 K. Toàn huyện tập trung khống chế các ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng, không để phát sinh ổ dịch mới, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh covid-19.

Tin mới nhất

Phổ biến chủ trương về kế hoạch thu hồi đất, thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án Cụm công...(17/11/2021 11:14 SA)

Hội nghị thành viên UBND huyện Văn Lâm tháng 11 năm 2021(12/11/2021 1:50 CH)

Bế giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ không tập trung K95 (2020 - 2021)(12/11/2021 1:47 CH)

Đồng chí Hoàng Thế Vĩnh -Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đi kiểm tra khu...(11/11/2021 9:44 SA)

Văn Lâm tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống...(10/11/2021 2:03 CH)

Văn Lâm tham dự hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức(09/11/2021 10:10 SA)

°
1150 người đang online