Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024

Đăng ngày 06 - 11 - 2021

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp, sáng 05/11, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với 10 huyện, thị xã, thành phố và 161 xã, phường, thị trấn để bàn các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; Đồng chí Trần Quốc Toản - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tại điểm cầu huyện Văn Lâm có đồng chí Nguyễn Bật Khánh - Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện.

Sau 20 ngày thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 ở Hưng Yên có nhiều chiều hướng tích cực tuy nhiên vẫn phát sinh các ổ dịch mới. Trong 3 ngày qua, tỉnh Hưng Yên ghi nhận hơn 40 ca mắc Covid-19 mới, tập trung tại 4 ổ dịch lớn là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phường An Tảo thành phố Hưng Yên, xã Đình Dù huyện Văn Lâm, xã Đồng Thanh huyện Kim Động và một số trường hợp trở về địa phương từ các tỉnh thành khác. Trong đó, ổ dịch Bệnh viện Đa khoa tỉnh và phường An Tảo chưa xác định được nguồn lây, ổ dịch xã Đình Dù có yếu tố dịch tễ phức tạp. Toàn bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phong tỏa. Thành phố Hưng Yên, huyện Kim Động, huyện Văn Lâm phong tỏa một số khu dân cư, tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu, ngừng cho học sinh lớp 1 đến trường, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho một số khu vực nguy cơ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa yêu cầu cần rà soát, tăng cường công tác tổ chức phòng chống dịch, nhất là việc tổ chức tiêm vắc xin, tuy nhiên không nên hoang mang, lo lắng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn yêu cầu: Trước mắt cần khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch hiệu quả tại những ổ dịch mới phát sinh. Tổ chức cách ly, truy vết triệt để các trường hợp liên quan trong vòng 24 tiếng. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh, theo nguyên tắc lỏng ngoài chặt trong, thống nhất lập chốt kiểm soát tại các khu dân cư, thôn, tổ dân phố. Tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi thôn 5 triệu đồng để lập các chốt kiểm soát tự quản ở thôn. Người lạ phải có test nhanh âm tính mới được vào thôn. Mỗi xã nên bố trí 1 điểm test nhanh. Về tiêm vắc - xin được coi là lá chắn thép trong phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt ngành y tế và các địa phương phải quyết liệt đẩy nhanh tiến độ tiêm, cập nhật kịp thời thông tin lên Cổng tiêm chủng Covid-19 quốc gia. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình thực tế có thể tạm dừng các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, hoạt động tập trung đông người. Tuyên truyền vận động người dân tạm dừng tổ chức đám cưới. Đám hiếu hạn chế không quá 20 người tham gia. Các doanh nghiệp chủ động biện pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về sự an toàn của đơn vị mình. Công an tỉnh huy động lực lượng hỗ trợ công tác truy vết tại các địa phương. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kích hoạt, rà soát lại tất cả các khu cách ly tập trung. Huyện Khoái Châu làm việc với trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên dừng ngay việc cho sinh viên khóa mới nhập học.

Tại huyện Văn Lâm, tính đến 6h sáng 5/11 đã có 6 trường hợp dương tính với virus Sars-CoV-2, đều ở xã Đình Dù. Toàn huyện hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe 645 trường hợp, trong đó:  Cách ly tại TTYT huyện Văn Lâm 11 trường hợp;  Cách ly tại khu cách ly tập trung huyện Văn Lâm 63 trường hợp trong đó (42 F1; 21 trường hợp về từ vùng có dịch); 40 trường hợp cách ly tại Khách sạn Thăng Long; Cách ly tại nhà, nơi cư trú là 542 trường hợp (F1: 158; F2: 277; F3: 11; về từ vùng có dịch: 67). Hiện tại tất cả các trường hợp cách ly sức khỏe đều ổn định.

Ngay sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Bật Khánh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Trần Chu Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện chỉ đạo: tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K của ngành y tế, không tụ tập đông người tại nơi công cộng; Ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiên phòng vắc-xin Covid-19; Ban chỉ huy Quân sự huyện tham mưu xây dựng kịch bản khu cách ly tập trung của huyện…