Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2024

Khảo sát tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tân Quang

Đăng ngày 07 - 10 - 2021

Sáng 06/10/2021, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Tân Quang về việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trên địa bàn. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đồng chí Đỗ Hoàng Tùng - Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Tân Quang nêu rõ: Dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, Chương trình MTQG xây dựng NTM xã Tân Quang đã đạt được thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế - văn hoá - xã hội, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, phát triển. Là xã thuộc tốp đầu của huyện được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014, cũng là một trong 03 xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Đảng uỷ - HĐND-UBND xã Tân Quang phấn đấu xây dựng xã trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021, làm tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương và nâng cao hơn nữa chất lượng sống của người dân nông thôn.

Theo đó, tổng thu ngân sách năm 2020 của xã là 19,9 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2021 là 15,5 tỷ đồng tăng 4,73 % so với cùng kỳ năm 2020, ước tổng thu ngân sách cả năm 2021 là 25 tỷ đồng; Bình quân thu nhập đầu người năm 2020 là 77 triệu đồng/người/năm, ước năm 2021 là 80 triệu đồng/người/năm, cao gấp 1,7 lần so với năm 2015. Kết quả huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 đến nay là trên một trăm tỷ đồng. Đặc biệt, xã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh phát triển văn hóa - xã hội. Cùng với đó, xã chủ động thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong khu dân cư, khu công nghiệp; tích cực phối hợp với các công ty, doanh nghiệp kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm. Từ năm 2018-2020, xã Tân Quang được UBND huyện Văn Lâm đánh giá, công nhận là đơn vị đứng đầu toàn huyện trong công tác cải cách hành chính. Năm 2020, xã Tân Quang có 01 sáng kiến, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành và lãnh đạo huyện đã góp ý, đưa ra định hướng để xã Tân Quang hoàn thiện các yêu cầu còn lại của các tiêu chí.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Trung Cần - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao và biểu dương huyện Văn Lâm, đặc biệt là xã Tân Quang đã chủ động, quyết liệt, có kế hoạch, chương trình cụ thể, bài bản trong việc thực hiện xây dựng NTM và NTM kiểu mẫu. Đề nghị xã cần giữ ổn định, nâng cao các tiêu chí đã đạt được, tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để tạo ra đặc trưng nổi bật trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở địa phương.

Tiếp thu ý kiến góp ý của đoàn khảo sát, lãnh đạo huyện Văn Lâm và lãnh đạo xã Tân Quang sẽ cùng với Đảng bộ và nhân dân xã Tân Quang đoàn kết, phấn đấu hơn nữa để cùng chung tay thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các Sở, ngành của tỉnh, tạo điều kiện để xã Tân Quang thực hiện các tiêu chí theo lộ trình đã đề ra.