Hội nghị trực tuyến sơ kết 01 năm vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700

Đăng ngày 31 - 12 - 2020
100%

Chiều ngày 30/12, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 01 năm vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị, cùng dự có các đồng chí là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các chuyên gia và đại diện các tổ chức quốc tế.

Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hưng Yên có đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã tích hợp đăng nhập 1 lần với tất cả các bộ, cơ quan ngang bộ (trừ Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Dân tộc có đặc thù riêng); Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và 63/63 địa phương. Tính đến 24/12/2020, có 412 nghìn tài khoản đăng ký. Hiện tại, có 6.798 thủ tục hành chính, trong đó 58,1% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành; 23% thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền địa phương các cấp và 18,9% thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan quản lý ngạch dọc tại địa phương. Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã phục vụ hơn 99 triệu lượt truy cập (tăng 4,7 lần so với tháng 3 năm 2020). Đã có 84 bộ, ngành, cơ quan, địa phương tích hợp, đồng bộ trạng thái hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính với Cổng Dịch vụ công Quốc gia; 27,2 triệu hồ sơ đã đồng bộ trạng thái (tăng gấp 8 lần so với tháng 3 năm 2020). Hiện nay, số thủ tục hành chính đã được các bộ, ngành, địa phương tích hợp, cung cấp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia là 2.700 (chiếm 39%) tổng số thủ tục hành chính cả nước. Hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã có thể thanh toán trực tuyến với tất cả các thủ tục hành chính; 54/63 địa phương (85,6%), 14 bộ, ngành, cơ quan (67,7%) hoàn thành kết nối với hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công Quốc gia; đã có trên 45,7 nghìn giao dịch thanh toán trực tuyến được thực hiện.

Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ đã công bố các dịch vụ công thứ 2.697 về “Thanh toán nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân”; dịch vụ công thứ 2.698 về “Cung cấp thông tin quy hoạch xây dựng”; dịch vụ công thứ 2.699 về “Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ” và dịch vụ công thứ 2.700 về “Kê khai, nộp lệ phí trước bạ và cấp đăng ký, biển số xe nhập khẩu”.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai Cổng Dịch vụ công Quốc gia thời gian qua; cảm ơn sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, doanh nghiệp. Việc đưa vào vận hành Cổng Dich vụ công Quốc gia không chỉ tiết kiệm ngân sách nhà nước mà còn tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp. Thông qua đó, Chính phủ minh bạch, công khai toàn bộ hoạt động trước Nhân dân, tiếp thu ý kiến đóng góp của Nhân dân, tiến tới xây dựng Chính phủ phục vụ. Thực hiện dịch vụ công trực tuyến tốt góp phần phòng, chống tham nhũng đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc không tiếp xúc với tiền bạc, giấy tờ, không giao dịch trực tiếp, hạn chế lây lan dịch bệnh. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương năm 2021 cần tập trung triển khai thực hiện các nội dung chủ yếu sau: Thay đổi thói quen làm việc cũ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc; tiếp tục hoàn thiện các chức năng của Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo hướng lấy người dùng làm trung tâm; tăng cường việc xử lý hồ sơ, thủ tục trên môi trường mạng, hình thành thói quen xây dựng cơ sở dữ liệu trong công việc của các cơ quan nhà nước; thúc đẩy mạnh mẽ hơn các nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt; hướng dẫn các tầng lớp nhân dân sử dụng điện thoại thông minh trong sử dụng dịch vụ công; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin các hệ thống dữ liệu, đảm bảo quyền riêng tư của người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Duy Hưng yêu cầu các sở, ban, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại hội nghị; quan tâm hơn nữa đến công tác tổ chức bộ máy thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến thủ tục hành chính trên địa bàn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính; Văn phòng UBND tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các sở, ngành kiểm soát chất lượng các thủ tục hành chính; nỗ lực đưa toàn bộ các thủ tục hành chính lên Cổng Dịch vụ công trong thời gian ngắn nhất./

Tin mới nhất

Các huyện: Văn Lâm, Ân Thi, Văn Giang, Khoái Châu hiệp thương lần thứ nhất thống nhất giới thiệu...(19/02/2021 2:24 CH)

Văn Lâm: Khai mạc lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2021(28/01/2021 3:38 CH)

Văn Lâm: Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020(25/01/2021 10:39 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh học tập quán triệt triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu...(06/01/2021 11:06 SA)

Đoàn công tác của huyện Văn Lâm đi thăm, tặng quà đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình(29/12/2020 2:26 CH)

Công bố Quyết định công nhận khu vực phát triển đô thị trung tâm huyện Văn Lâm đạt tiêu chí đô...(22/11/2020 4:20 CH)

°
567 người đang online