Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023
Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước

Đăng ngày 23 - 10 - 2019
100%

Được sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế; sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp cùng sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức ngành Thuế tỉnh, nhiệm vụ công tác thuế năm 2018 đạt được kết quả đáng phấn khởi, thu ngân sách nhà nước vượt dự toán pháp lệnh.

 

Năm 2018 là năm thứ hai tỉnh được giao tự cân đối thu, chi ngân sách nhà nước, có điều tiết một phần về ngân sách Trung ương. Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) được HĐND tỉnh giao tổng thu trên địa bàn tỉnh là 12.005 tỷ đồng, trong đó: Thu nội địa  8.565 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 3.440 tỷ đồng. Thực hiện dự toán được giao, Cục Thuế tỉnh đã có nhiều giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc thực hiện cải cách hành chính, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập và góp phần tăng thu NSNN. Ngành Thuế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế như: Ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử - đây là những bước cải tiến giúp người nộp thuế tiết kiệm được thời gian và chi phí. Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế được đẩy mạnh, nhằm chuyển tải kịp thời các chính sách, pháp luật thuế mới được sửa đổi, bổ sung đến người nộp thuế, giúp người nộp thuế nắm bắt kịp thời để thực hiện đầy đủ, kịp thời nghĩa vụ với NSNN. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức ngành Thuế làm tốt công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp hạn chế sai sót trong việc khai và nộp thuế.

Điều đáng ghi nhận trong năm 2018 là các doanh nghiệp, doanh nhân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, năng động, sáng tạo trong kinh doanh, tranh thủ nguồn lực, tích cực đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí, chủ động nghiên cứu thị trường và nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng để có những định hướng, chiến lược kinh doanh phù hợp. Một số doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế. Năm 2018, tổng thu ngân sách nội địa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được 9.827 tỷ đồng, vượt 14,7% dự toán HĐND tỉnh, tăng 13,7% so với thực hiện năm 2017. Trừ tiền sử dụng đất, thu được 7.144 tỷ đồng, đạt 94,4% dự toán HĐND tỉnh, tăng 6,2% so với thực hiện năm 2017. Sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp, doanh nhân và người nộp thuế trong lĩnh vực thuế, phí làm tăng nguồn lực tài chính, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu thu ngân sách và nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.
 

Sản xuất tại Công ty cổ phần nhôm Ngọc Diệp (Văn Lâm)Sản xuất tại Công ty cổ phần nhôm Ngọc Diệp (Văn Lâm)

Để ghi nhận những thành tích nổi bật trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh và nộp thuế vào ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, Bộ Tài chính tặng Bằng khen cho 1 tập thể; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 11 tập thể; Tổng cục Thuế tặng Giấy khen cho 5 tập thể; Cục Thuế tỉnh tặng Giấy khen    cho 86 tập thể và 8 cá nhân có thành tích chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế.

Năm 2019, tỉnh tiếp tục được giao tự cân đối thu, chi ngân sách nhà nước. HĐND tỉnh giao tổng thu nội địa năm 2019 là 9.565 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, ngành thuế tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ, toàn diện các giải pháp  trọng tâm là: Tiếp tục tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành trong tỉnh có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng, chuyển tải kịp thời các cơ chế, chính sách thuế mới ban hành và sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế đến người nộp thuế. Tăng cường sử dụng trang thiết bị hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong kinh doanh và công tác quản lý thu thuế. Tiếp tục tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước năm 2019 đối với người nộp thuế với khẩu hiệu hành động “Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt dịch vụ thuế điện tử eTax và hóa đơn điện tử; vươn mình cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế”. Quản lý chặt chẽ các nguồn thu phát sinh trên địa bàn. Thường xuyên rà soát, đánh giá, phân tích và dự báo những yếu tố ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh và thu ngân sách trên địa bàn để kịp thời có biện pháp đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động quản lý thu, chống thất thu ngân sách.

Đối với người nộp thuế cần nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương; cơ cấu lại đầu tư, trang thiết bị, tăng cường quản trị kinh doanh, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng để có chiến lược kinh doanh phù hợp, mở rộng thị trường. Quan tâm đào tạo tay nghề cho công nhân để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí đầu vào, tăng tích luỹ cho doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động và đóng góp tăng thu cho ngân sách nhà nước. Thực hiện kê khai chính xác, nộp thuế đầy đủ, kịp thời theo quy định của Luật Quản lý thuế. Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý doanh nghiệp, thực hiện tốt việc khai, nộp và hoàn thuế theo phương thức điện tử. Chủ động tìm hiểu, cập nhật chính sách để thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN. Phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh với cơ quan thuế để được tư vấn hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời.

Tin mới nhất

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm Trần Chu Đức thăm, động viên một số công ty sau kỳ nghỉ Tết...(27/01/2023 7:56 SA)

Văn Lâm gặp mặt các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu nhân kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam...(07/10/2022 3:03 CH)

Đồng chí Trần Chu Đức - Phó BTHU, Chủ tịch UBND huyện thăm, tặng quà tết tại xã Tân Quang và Công...(24/01/2022 4:25 CH)

Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô xe máy Việt Nam (VAP) trao tặng 35 bộ máy tính để bàn cho...(30/10/2021 9:55 SA)

Gương: Doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho người lao động(28/10/2021 9:23 SA)

Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát : “Doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho người lao động”(18/10/2021 4:19 CH)

°
179 người đang online