Đăng ngày 09 - 03 - 2012

Đại Đồng là xã nằm ở phía đông của huyện Văn Lâm, cách thủ đô Hà Nội hơn 10km. Phía Bắc giáp huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, phía Nam giáp xã Phan Đình Phùng huyện Mỹ Hào, phía Đông giáp xã Việt Hưng, Lương Tài, phía Tây giáp xã Chỉ Đạo. Đây là địa bàn cư trú, sinh cơ lập nghiệp của cư dân từ thuở Hùng Vương. Tên xã Đại Đồng được hình thành sau Cách mạng tháng tám năm 1945.

Khí hậu và thời tiết: Cũng như các xã khác trong tỉnh, xã Đại Đồng chịu sự ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nhiệt độ trung bình mùa hè từ 170C đến 330C, mùa đông từ 130C - 160C, lượng mưa trung bình khoảng 1.450-1.650mm độ ẩm trung bình là 86%.
Diện tích, dân số, lao động: Tổng diện tích tự nhiên là 4.166 mẫu Bắc Bộ, diện tích nông nghiệp 445ha, thuỷ sản 25ha. Dân số 9.532 nhân khẩu, 3000 lao động chủ yếu làm nông nghiệp. Ngoài ra xã còn có một số làng nghề thủ công như Đúc Đồng ở Lộng Thượng, Đập Quỳ ở Bùng Đông, tái chế kim loại mầu ở thôn Văn Ổ, Xuân Phao, làm đậu ở thôn Đại Bi.
Giao thông: có đường sắt Hà Nội – Hải Phòng chạy qua, cùng với đường 19 là đường giao thông huyết mạch quan trọng. Đường 196 chéo qua đầu xã phía tây là đường liên tỉnh Hưng Yên Bắc Ninh và các đường liên xã nối với Việt Hưng, Lương Tài, Chỉ Đạo và xã Phan Đình phùng (huyện Mỹ Hào) là địa bàn chiến lược quan trọng.
Kinh tế, thương mại, dịch vụ, văn hoá y tế giáo dục: Tốc độ tăng trưởng kinh tế là 15%, bình quân thu nhập đầu người/năm đạt 8 triệu đồng.
Thu từ nông nghiệp = 40%
Thu từ ngành nghề TTCN = 28%
Thu từ dịch vụ, thương mại = 32%
Về cơ sở vật chất 100% phòng học được kiên cố. Trung tâm học tập cộng đồng của xã duy trì hoạt động có hiệu quả: năm 2009 đã mở 26 buổi tuyên truyền chính sách pháp luật, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tư vấn học nghề lao động cho 2658 lượt người. Đáp ứng nhu cầu của cộng đồng dân cư trong toàn xã. Tích cực tuyên truyền cổ động cán bộ nhân dân toàn xã thi đua lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn. Hoạt động của hệ thống truyền thanh tăng cường thời lượng phát sóng 12 chương trình phát thanh trong 1 tuần, phát 245 tin tuyên truyền các hoạt động kinh tế - xã hội của xã. Công tác xây dựng nếp sống văn hoá thực hiện thường xuyên; toàn xã có 85% gia đình văn hoá; 9/9 khu dân cư tiên tiến, duy trì thực hiện 9 qui ước làng văn hoá. Công tác y tế luôn duy trì tốt đạt chuẩn quốc gia, 1 làng văn hoá sức khoẻ, thường xuyên quản lý vệ sinh ATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống.