VĂN LÂM ĐẨY MẠNH CHĂM SÓC LÚA XUÂN NĂM 2020

Đăng ngày 02 - 03 - 2020

Theo số liệu từ phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện vụ lúa xuân năm 2020, toàn huyện gieo cấy 2.400 ha, trong đó 750 ha là diện tích gieo thẳng, nhân dân chủ yếu gieo cấy các giống lúa như: Thiên ưu 8, Đài thơm 8, TBR 279, Khang dân, và nếp các loại.

Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đối với diện tích lúa gieo thẳng, tiến hành tỉa dặm đảm bảo mật độ và kết hợp với bón thúc sớm để lúa đẻ nhánh. Đối với lúa cấy, những ruộng đã bén rễ hồi xanh đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển cần tiến hành bón thúc ngay, để lúa đẻ nhánh, dặm bổ sung những khóm lúa bị chết, đảm bảo mật độ. Khuyến cáo và hướng dẫn bà con nông dân nên sử dụng các loại phân NPK tổng hợp, loại chuyên dùng để bón thúc theo quy trình kỹ thuật của từng loại phân và nhu cầu của từng giống lúa. Những ruộng bị nghẹt rễ sinh lý cần áp dụng biện pháp làm cỏ sục bùn hoặc sử dụng thuốc kích rễ.

Tuy nhiên trên lúa xuân đã xuất hiện chuột gây hại, ốc biêu vàng ở những nơi ruộng trũng, và rải rác ở một số trà lúa sớm như ở xã Việt Hưng, xã Lương Tài có xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ và bệnh đạo ôn gây hại. Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn nông dân các địa phương phòng ngừa sâu bệnh phát sinh gây hại bằng các biện pháp như; cắt sạch cỏ dại, thu gom và tiêu hủy tàn dư cây trồng của vụ đông sau thu hoạch; tỉa dặm bảo đảm mật độ; bón phân cân đối và giữ mực nước hợp lý, đồng thời thường xuyên thăm đồng để chủ động nắm bắt diễn biến của sâu bệnh, từ đó có biện pháp phòng trừ hợp lý. Riêng bệnh đạo ôn khuyến cáo nhân dân lên sử dụng thuốc đặc hiệu, với liều lượng và nồng độ theo hướng dẫn trên chai thuốc. Chú ý tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi phun: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách.