Đăng ngày 06 - 02 - 2020

Ngày 6/2/2020 tại trung tâm y tế huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Văn Lâm tổ chức tập huấn công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona. Về dự lớp tập huấn có các đồng chí giảng viên của trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Văn Lâm; trưởng phòng nhân sự, nhân viên y tế của các doanh nghiệp,các trường cao đẳng, đại học, các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn huyện

Tại buổi tập huấn các đại biểu được thông tin về diễn biến tình hình dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona trên toàn cầu và Việt Nam. Tính đến ngày 5/2/2020 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính do chủng  mới của vi rút corona. Tuy nhiên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có hơn 300 trường nghi mắc bệnh và đang được cách ly theo dõi nghiêm ngặt, nhằm xử lý kịp thời nếu có trường hợp mắc bệnh.

Tại buổi tập huấn các đại biểu cũng được trang bị kiến thức về dịch bệnh như: Tác nhân gây ra bệnh; lâm sàng của bệnh; các định nghĩa về trường hợp bênh; định nghĩa ổ dịch; nội dung giám sát xử lý các tình huống khi sảy ra dịch bệnh. Các biện pháp về phòng chống bệnh: khuyến cáo, không nên đi du lịch hoặc đến nơi đông người; tránh tiếp xúc với người bị đường hô hấp cấp tính, khi cần tiếp xúc phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách, che miệng mũi khi ho, hắt hơi, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên xúc họng bằng nước sát khuẩn, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập thể thao …. đồng thời các đồng chí giảng viên đã truyền đạt các kiến thức về giám sát, phát hiện ca bệnh và cách phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn cách thu gom, xử  lý chất thải, rác thải y tế theo đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn do bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra .

Qua buổi tập huấn giúp trang bị các kiến thức cơ bản cho các cán bộ y tế trong các doanh nghiệp, trường học và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn  để triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới  vi rút corona.