Thứ ba, ngày 19 tháng 3 năm 2024

Phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam

Đăng ngày 27 - 02 - 2019

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2019, ngày 27.2, với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ, ngành liên quan tổ chức phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng để công bố, khởi động cho tổ chức thực hiện chương trình trên phạm vi cả nước.

Chương trình được kết nối trực tuyến với điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Tại điểm cầu UBND huyện Văn Lâm có đồng chí Đỗ Thế Phúc - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Trương Văn Hậu - HUV - Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Văn Thủy - HUV - Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Y tế, Trung tâm y tế và trạm trưởng trạm y tế các xã, thị trấn.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa 12. Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. Tại chương trình đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố các chương trình, hoạt động để triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong các lĩnh vực của ngành. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Chương trình phát động có các hoạt động: đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu... để hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe.