Văn Lâm Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm đảng bộ, nhân dân huyện Văn Lâm, xã Đình Dù

Đăng ngày 03 - 07 - 2018

Ngày 3.7.2018, tại nhà văn hóa thôn Đình Dù, huyện Văn Lâm long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm đảng bộ, nhân dân huyện Văn Lâm, xã Đình Dù. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đ/c nguyên là ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, nguyên phó đoàn đại biểu quốc hội tỉnh.

Cách đây 60 năm, ngày 3.7.1958, Bác Hồ về thăm xã Vạn Xuân (nay là xã Đình Dù) là đơn vị có phong trào làm thủy lợi khá của tỉnh. Sau khi đi thăm hệ thống mương máng và các cánh đồng lúa xanh tốt, Bác đã thăm hỏi, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân dân trong huyện. Bác khen ngợi thành tích làm thủy lợi của huyện Văn Lâm.

Lần thứ hai Bác về thăm Văn Lâm vào ngày 16.10.1958. Lần này Bác về thăm công trường đào sâu, mở rộng sông Đậu, đoạn Như Quỳnh - Đoan Khê, thuộc công trình Đại thủy nông Bắc Hưng Hải. Tại cầu Đậu thuộc xã Trung Kiên (nay là xã Lạc Đạo), Bác gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo cán bộ, dân công đang lao động trên công trường, động viên và căn dặn các đảng viên, đoàn viên, công nhân, cán bộ phải gương mẫu, phải cố gắng làm thế nào có đủ nước cho vụ chiêm sắp tới được thắng lợi, đem lại no ấm cho đồng bào...

Khắc ghi lời dạy của Bác, nhân dân huyện Văn Lâm nói chung, xã Đình Dù nói riêng đã đoàn kết một lòng khắc phục mọi khó khăn, tích cực tham gia làm thủy lợi, để có những vụ mùa bội thu. Đồng thời, ra sức góp của, góp công cùng nhân dân cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Cùng với đó, xã Đình Dù còn đẩy mạnh phong trào bình dân học vụ, chống giặc đói và giặc dốt.

Bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là từ khi huyện Văn Lâm được tái lập (1999), cùng với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhân dân trong huyện đã đoàn kết lao động sản xuất, giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Tại buổi lễ, đ/c Nguyễn Bật Khánh - PBTHU, Chủ tịch UBND huyện nêu những thành tích đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh của huyện. Trong dó nổi bật là nền kinh tế của huyện có bước phát triển mạnh, tốc độ tăng giá trị sản xuất theo giá cố định tính bình quân hàng năm (2000-2017) tăng 33,99%. Công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn, tăng từ 22,3% lên gần 81,51%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt cao, năm 2000 đạt 13,914 tỷ đồng, đến năm 2017 đạt 1.500 tỷ đồng (gấp hơn 100 lần). Thu nhập bình quân đầu người năm 2000 là 2,46 triệu, đến năm 2017 là 54 triệu/người/năm, tăng trên 22 lần. Hàng năm, huyện Văn Lâm luôn đứng đầu các huyện, thành phố trong việc đóng góp ngân sách về tỉnh. Sau gần 8 năm thực iện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện bình quân đạt 18,2/19 tiêu chí, đã có 7/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, Văn Lâm là huyện đứng đầu trong toàn tỉnh về công tác cải cách hành chính. Ngày 13/6/2014, huyện vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Cũng tại buổi lễ, cụ Đỗ Văn Nội 95 tuổi đời, 69 năm tuổi Đảng - cán bộ lão thành cách mạng, là nhân chứng sống được đón Bác về thăm xã Đình Dù, đã ôn lại những kỷ niệm và những lời căn dặn của Bác đối với Đảng bộ và nhân dân xã Đình Dù.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ ghi nhận những thành tựu đạt được của Đảng bộ và nhân dân huyện Văn Lâm, xã Đình Dù kể từ khi Bác Hồ về thăm động viên cán bộ, nhân dân huyện Văn Lâm, xã Đình Dù tiếp tục thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân; tiếp tục tu tạo cảnh quan môi trường, phát huy giá trị tinh thần của di tích - nơi Bác Hồ về thăm, trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục, nâng cao phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cho các thế hệ thôm nay và mai sau giữ gìn truyền thống cách mạng của quê hương.

Thay mặt Đảng bộ huyện Văn Lâm, đồng chí Trần Quốc Văn, UVBTVTU, Bí thư huyện ủy Văn Lâm đã phát động phong trào thi đua, kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong huyện phát huy truyền thống yêu nước, tiếp tục thực hiện lời Bác Hồ dạy, tăng cường tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng, ra sức thi đua thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện Văn Lâm lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, xây dựng Văn Lâm sớm trở thành huyện công nghiệp phát triển bền vững.